ลอยกระทงผ่านไปคืนแรก พบจำนวนกระทงมาติดประตูระบายน้ำไม่ถึง5ตัน คาด ประชาชนลอยกระทงลดลง และเตรียมบิ๊กคลีนนิ่งลำน้ำปิง 14 พย.นี้ เก็บกระทงตกค้าง

0
538


สืบเนื่องจาก ทุกปีในเทศกาลลอยกระทง ที่จ.เชียงใหม่ จะพบกระทงลอยที่นักท่องเที่ยวและประชาชน ลอยไปยังแม่น้ำปิงจากที่ต่างๆ จะลอยมาติดรวมกันที่หน้าประตูระบายน้ำป่าแดด อ.เมือง จ.เชียงใหม่ จำนวนมหาศาล บางปีจำนวนมากกว่า 500 ตัน ลอยเอ่อเต็มผืนน้ำยาวเต็ม 1 ตรกม. ส่งผลให้เกิดน้ำเน่าเสียส่งกลิ่นเหม็นอบอวล จึงได้มีการรณรงค์อย่างต่อเนื่อง
โดยวันนี้ 12 พ.ย.62 หลังจากที่ผ่านวันลอยกระทงหรือประเพณียี่เป็งไปวานนี้แล้วพบว่าประชาชนนักท่องเที่ยวต่างพากันออกมาลอยกระทงกันเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะบริเวณริมแม่น้ำปิงซึ่งส่วนใหญ่ประชาชนนักท่องเที่ยวต่างนำกระทงที่ทำจากวัสดุธรรมชาติเป็นส่วนใหญ่เพื่อช่วยกันลดขยะและขอความร่วมมืองดลอยกระทงที่ทำจากขนมปังเพื่อช่วยกันรักษาแม่น้ำปิงไม่ให้เน่าเสีย
จากการสำรวจจำนวนเศษซากกระทงที่ไหลไปติดยังหน้าประตูระบายน้ำป่าแดด ตำบลป่าแดด อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ พบว่าในปีนี้จากการสำรวจมีการลอยกระทงลดลงกว่าทุกปี เพราะปริมาณกระทงไหลมายังประตูระบายน้ำแห่งนี้ จากการตรวจสอบของสำนักงานชลประทานเชียงใหม่ ตั้งแต่วันที่ 10 – 11 พฤศจิกายาน 2562 มีไม่ถึง 5 ตัน จากสถิติ 3 ปีย้อนหลัง ปี2559 มีจำนวนถึง 300 ตันและในปี 2560 จำนวน 120 ตัน และปี 2561 จำนวน 70 ตัน ของงานกระทงทั้ง 3 วัน แต่มาในปีนี้เพียง 2 วันแรกพบว่ามีไม่ถึง 5 ตัน แต่ในช่วงบ่ายของวันนี้รอกระทงจากทางด้านเหนือขึ้นไปที่จะไหลมาตามกระแสน้ำอีกระลอก
อย่างไรก็ตามในปีนี้ถือว่ามีการลอยกระทงลดลงและมีการใช้กระทงจากใบตองมากขึ้นกระทงขนมปังมีจำนวนน้อยมาก หลังจากมีการขอความร่วมมือเพราะทำให้น้ำเน่าเสียส่งกลิ่นเหม็น และมีกระทงโฟมเพียงเล็กน้อย อย่างไรก็ตามทางชลประทานเชียงใหม่ได้นำเครื่องจักมาจัดเตรียมเพื่อจัดเก็บกระทงขยะออกไปอีกครั้งในวันที่ 14 พฤศจิกายน 2562 รอกระทงทั้งหมดทางตอนเหนือไหลมาหมด เพื่อไม่ให้มีตกค้างพร้อมจัดเรือออกตรวจสอบตลอดลำน้ำปิงตั้งแต่เหนือลงมาจนถึงประตูระบายเพื่อจัดเก็บกระทงตกค้างอีกครั้งต่อไป
…… .