หนาวนี้ แอ่วรอบสะเมิง

0
776

เส้นทางแม่ริมที่กำลังจะพาไปรู้จักนี้คือถนนที่แยกจากเส้นหลักแม่ริม 107 เข้าสู่ถนน 1096 แม่ริม-สะเมิง ที่มีความยาว 35 กิโลเมตรนี้เอง เป็นที่ตั้งของแหล่งท่องเที่ยวมากมาย
เช่นน้ำตก โครงการหลวง สวนกล้วยไม้ ฟาร์มงู สวนเสือ ปางช้าง สวนผีเสื้อและแมลง ม่อนดอยต่างๆ ฯลฯ ด้วยความหลากหลายของแหล่งท่องเที่ยวนี้เองทำให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวกันเยอะมากครับ
หากเป็นช่วงฤดูหนาวบ้านเรา กลุ่มนักท่องเที่ยวจะเป็นชาวไทยวัยรุ่นหนุ่มสาว หรือมากันเป็นครอบครัว แต่หากมาช่วงปกติตลอดทั้งปีกลุ่มนักท่องเที่ยวจะเป็นชาวต่างชาติ กิจกรรมการเที่ยวส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในช่วงวัน
ส่วนกลางคืนที่นี้จะเหมาะมากในการพักผ่อนกับรีสอร์ทสวยๆ ต่างๆ มากมาย ราคาก็มีให้เลือกตามแต่สะดวกนะครับ

เส้นทางแม่ริม-สะเมิง อาจไม่ใช่เส้นทางท่องเที่ยวใหม่สำหรับคนที่เคยไปเชียงใหม่ ทว่าจะมีสักกี่คนที่เที่ยวได้ครบเพราะหากเที่ยวจริงๆ วันเดียวไม่พอครับ เช่นหากคุณไปเที่ยวเดินชมกะเหรี่ยงคอยาวบ้านโต้งหลวงที่อยู่ก่อนปางช้างแม่สา ณ จุดนี้อาจใช้เวลาไปแล้วเกือบครึ่งวันเลยนะครับ
เพราะจะได้เดินดูวิถีชีวิตกะเหรี่ยงคอยาวอย่างใกล้ชิด ด้วยพื้นที่ที่กว้าง ประกอบกับวิวธรรมชาติรอบๆ จะทำให้เดินเที่ยวกันจนลืมเวลาไปเลย ย้อนกลับมาบนเส้นทาง 1096 ของเรา ผมจึงอยากลองอัพเดทสถานที่ท่องเที่ยวที่เห็นกันหลักๆ ในแผนที่ไม่มีไร่สตรอเบอรี่นะครับ
เพราะมีหลายแห่งมาก คิดว่าหากมาเส้นนี้ยังไงก็ได้พบไร่สตรอเบอรี่แน่นอน สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจตั้งแต่ตัวแม่ริมแล้วแยกซ้ายไป เส้น 1096 แม่ริม-สะเมิง มีดังนี้ครับพระตำหนักดาราภิรมย์ ถ้าคุณชอบเที่ยวแนวประวัติศาสตร์ พิพิํธภัณฑ์เก่า หรือการชมของเก่าที่นี้คุณต้องมาให้ได้ครับ
พระตำหนักดาราภิรมย์ตั้งอยู่ในบริเวณค่ายดารารัศมี อยู่ใกล้กับที่ว่าการอำเภอแม่ริมเลยครับ เมื่อเข้าไปซื้อบัตรเข้าชมคนละ 20 บาท จุดเด่นแรกที่เห็นเลยคือตัวอาคารไม้เหลืองอ่อนสถาปัตยกรรมตะวันตก ซึ่งเดิมพระตำหนักดาราภิรมย์เป็นที่ประทับของพระราชชายาเจ้าดารารัศมี
เจ้าจอมในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทราบแค่นี้คงจะอยากไปเห็นแล้วสิครับ ที่นี้เปิดให้เข้าชมวันอังคาร-วันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.

วัดป่าดาราภิมย์ อำเภอแม่ริม จ.เชียงใหม่ ได้รับพระบรมราชานุญาตยกฐานะให้เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ นับได้ว่าเป็นพระอารามหลวงแห่งที่ 7 ในจังหวัดเชียงใหม่
อยู่ด้านหลังที่ว่าการอำเภอแม่ริม และค่ายดารารัศมี ชื่อของวัดนี้ถูกตั้งขึ้นตามพระนามของ “พระราชชายา เจ้าดารารัศมี” เป็นวัดที่สวยงามมาก เป็นสถานที่ถ่ายทำละครเพลิงพระนาง

คุ้มเสือ อาณาจักรเสือ (Tiger Kingdom) ที่นี้ผมเข้ามาตอนแรกนึกว่าอยู่ต่างประเทศ เพราะเห็นมีแต่ชาวต่างชาติที่มาชมเสือ สัมผัสกับเสือตัวเป็นๆ โดยเข้าไปในกรงกับพี่เลี้ยง ให้นมลูกเสือ นอนเล่นบนพุงเสือ กอดเสือตัวใหญ่ๆ
หากมาที่นี้แล้วเกิดกลัวไม่กล้าเข้าไม่เป็นไรครับ เพราะว่าในส่วนพื้นที่ต้อนรับลูกค้าคุณก็สามารถเห็นเสือในกรง หลายตัวแล้ว แค่มันคำรามคุณอาจเปลี่ยนใจแบบผมก็ได้55 ค่าเข้ามีหลายราคาครับ เริ่มต้นที่ 400 บาท
ส่วนใครไม่อยากเข้าชม แต่จะมานั่งทานอาหารบุปเฟต์ข้างกรงเสือก็ได้หัวละ 99 บาท อร่อยด้วย (ไม่ชมเสือ เข้ามาทานอาหารอย่างเดียว)

สวนกล้วยไม้สายน้ำผึ้งออร์คิด ศูนย์รวมกล้วยไม้สวยๆ หลากหลายพันธุ์ เป็นสวนกล้วยไม้ที่ใหญ่ที่สุดในเชียงใหม่ กล้วยไม้ที่นี้ผมว่าสวยมากนะครับ ค่าเข้าชมคนละ 40 บาท เด็ก 20 บาท ที่นี้นอกจากจะมีสวนกล้วยไม้แล้วยังมี บริการอาหารอร่อยๆ
การเดินทางจากแยกแม่ริมเข้าสายสะเมิงมา 2 กิโลเมตรแล้วจะเห็นป้ายสายน้ำผึ้งออร์คิดแยกไปอีก 1 กิโลเมตรครับ สายน้ำผึ้งพิพิธภัณฑ์กล้วยไม้ไทย โทร. 0 5329 7152, 0 5329 8771-2

ฟาร์มงูแม่สา สถานที่แสดงงูหลายพันธุ์ มีงูโชว์ตื่นเต้น คนที่กลัวงูผมว่าคงไม่ต้องแวะที่นี้ ตื่นตากับการแสดงงูเห่าผาดโผน การรีดพิษงู แสดงตลอดทั้งวันครับ รอบละครึ่งชั่วโมง ฟาร์มงูตั้งอยู่ประมาณกิโลเมตรที่ 3 เส้นทางสายแม่ริม-สะเมิง
นอกจากนั้นที่นี้ยังเป็นแหล่งศึกษาด้านการขยายพันธุ์ของงู ข้อมูลเพิ่มเติม โทร.(053) 860719, (081) 472-1566

X-Center บันจี้จัมพ์และขับรถ ATV กิจกรรมผาดโผนกีฬาแนวเอ็กซ์ตรีมที่น่าตื่นเต้นก็คือ กระโดดบันจี้จัมพ์ ที่ X-Center ด้วยความสูง 50 ม. แต่ราคาก็น่าตื่นเต้นด้วยนะครับ จัมพ์ละ 1,000 กว่าบาท อีกทั้งยังมี Indoor Go-Kart
ขับรถแข่งกันมันส์ๆ ในร่ม หรืออยากจะขับ ATV บุกป่าแม่ริมก็สนุกไม่เบาครับ กิจกรรมใน X-Center ยังมีอีกหลายรูปแบบครับเช่น Xorb Ball เข้าไปอยู่ในบอลกลิ้งลงน้ำ

สวนสัตว์แมลงสยาม Siam Insect Zoo ผมชอบที่นี้มากเลยครับ 200 บาทคุ้มค่ามากที่จะเสียไป เพราะได้ชมพันธุ์แมลงต่างๆ ที่หาชมได้ยาก
ทั้งที่ยังมีชีวิตอยู่และที่เคยมีชีวิต และสอดแทรกความรู้ต่างๆ ไปพร้อมการตกแต่งจัดเรียงที่สวยงาม คุณจะได้เห็นดักแด้ หนอนผีเสื้อ เข้าไปชมสวนผีเสื้อ และแมลงอื่นๆ อีกมากมายอย่างจุใจครับ

น้ำตกแม่สา เป็นน้ำตก มี 10 ชั้น ในป่าใหญ่ร่มรื่น แยกเข้าทางซ้ายมือตรงกิโลเมตรที่ 7 เข้าเขตวนอุทยาน น้ำตกแม่สาเป็นน้ำตกที่มีชื่อเสียงของอำเภอแม่ริม ปกคลุมด้วยต้นไม้ใหญ่ทั่วบริเวณ ทำให้สภาพอากาศร่มรื่นเย็นสบายตลอดปี เป็นสถานที่พักผ่อนที่ได้รับความนิยมมากทั้งชาวเชียงใหม่และชาวต่างชาติ สำหรับค่าเข้าน้ำตกแม่สา ผู้ใหญ่ คนละ 20 บาท เด็ก คนละ 10 บาท ค่ายานพาหนะรถยนต์ส่วนบุคคล 4 ล้อ คันละ 30 บาท ครับ

กะเหรี่ยงคอยาวบ้านโต้งหลวง ก่อนถึงปางช้างแม่สา 2 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าไปอีกเกือบ 1 กิโลเมตร จะพบกับหมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาวของแท้ใหญ่ที่สุดในแม่ริม ชมวิถีชีวิตจริงๆ การทำงาน ทำนา ทำสวนของชาวกะเหรี่ยงแล้วอย่าลืมอุดหนุนของที่ระลึกเค้าด้วยนะครับ ค่าเข้าชม 500 บาทต่อคน หากคุณเข้ามาแล้วอาจใช้เวลามากในการเดินชม สวยครับ

ปางช้างแม่สา
ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองไม่มากนัก ใช้เวลาขับรถจากตัวเมืองมาถึงปางช้างภายในเวลาประมาณ 20 นาที ชมการแสดงความสามารถของช้างเช่น ช้างวาดรูป ช้างเตะบอล ช้างเต้น ด้วยจำนวนช้างที่มีกว่า 70 เชือกที่อยู่ภายใต้การเลี้ยงดูอย่างดี เพื่อนๆ อาจจะอยากนั่งหลังช้างเดินเข้าป่า หรือชมช้างอาบน้ำในช่วงเวลากลางวัน นอกจากนั่นยังสามารถเดินเข้าไปชมในส่วนการอนุบาลลูกช้าง ต้องเดินเข้าไปสัก 1 กิโลครับค่าเข้าชมโชว์ช้าง 200 บาท นั่งช้างเชือกละ 800 บาท 30 นาที นั่งได้สองคนครับ หรืออยากจะนั่งช้างไปลงหมู่บ้านกะเหรี่ยงคอยาวก็ได้ครับ ประมาณ 1,600 บาท

สวนพฤกษ์ศาสตร์สิริกิติ์ สวนดอกไม้นานาพันธุ์ขนาดใหญ่บนเนื้อที่ประมาณ 3,500 ไร่ บริเวณชายเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ท้องที่ตำบลแม่แรม อำเภอแม่ริม ทางเข้าอยู่ด้านซ้ายมือบริเวณหลักกิโลเมตรที่ 12 สายแม่ริม-สะเมิง เป็นสวนพฤษศาสตร์ระดับนานาชาติ เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ สวรรค์ของคนรักดอกไม้ธรรมชาติและต้องการท่องเที่ยวด้วยความสงบไม่รีบเร่ง ค่าเข้าคนละ 40 บาท รถยนต์คันละ 100 บาท

ม่อนแจ่ม – แม่ริม ม่อนม่วน ช่วงหลายปีมานี้ม่อนแจ่ม และม่อนต่างๆ โดยรอบต่างได้รับความนิยมกันมากจากนักท่องเที่ยวชาวไทย โดยเฉพาะฤดูหนาวแล้วนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาจนรถติดมากเลยครับ เพื่อมาชมความงามของธรรมชาติ หากเพื่อนๆ ค้นหา ม่อนแจ่มใน Google ในโหมดรูปภาพแล้วล่ะก็ จะเห็นภาพรวมของม่อนแจ่มที่สวยจริงๆ ตลอดเส้นทางมาม่อนแจ่มจะพบสวนสตรอบอรี่หลายแห่ง และสวนองุ่น เพลินตา เพลินใจ จริงๆ

หากจะขับรถต่อไปออกทางสะเมิงก็จะไปพบกับ จุดชมวิวสะเมิง และที่สะเมิงก็มีไร่สตรอเบอรี่หลายแห่ง

cr.
https://www.topchiangmai.com/แผนที่/ท่องเที่ยว-แม่ริม-สะเมิง/