ลายแทงเที่ยว ดอยอ่างขาง

0
896
Cr.อ่างขางสเตชั่น

บ้านหลวง
หมู่บ้านของชาวจีนยูนานที่อพยพมาจากประเทศจีน ตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 โดยอาชีพหลักของชาวบ้าน จะเป็นอาชีพด้านการเกษตร ซึ่งจะปลูกผลไม้ อาทิเช่น พีช พลัม สาลี่ นอกจากนี้ภายในหมู่บ้าน ยังมีร้านอาหารจีนยูนาน จำหน่ายข้าวซอยและ ซาลาเปารสชาติดีสไตล์จีนยูนนานให้นักท่องเที่ยว ได้ลองชิมอีกด้วย

บ้านหลวง

จุดชมวิวขอบด้ง
มีร้านค้าร้านอาหารเป็นแนวยาวหลายสิบร้านให้เลือกซื้อเลือกทานกันได้เต็มที่ ไม่ว่าจะเป็น อาหารตามสั่ง โจ๊ก น้ำเต้าหู้ ปลาท่องโก๋ กาแฟ โอวัลติล โกโก้ นอกจากของกินแล้วก็ยังมีร้านค้าจำหน่ายสินค้าพื้นเมืองของชาวไทยภูเขาอีกหลายร้าน ราคาก็ไม่แพง บางอย่างถูกกว่าลงไปซื้อในตัวเมือง ช่วงเย็นๆสามารถชมวิวแสงสุดท้ายของวันจากบริเวณนี้ได้ด้วย

จุดชมวิวขอบด้ง

ไร่ชา 2000
ไร่ชาสองพันจะอยู่ทางซ้ายมือก่อนถึงบ้านนอแล เป็นไร่ชาขั้นบันไดลดหลั่นระดับขั้นลงไปตามแนวเขา ที่มีเนื้อที่ค่อนข้างกว้าง อากาศเย็นสบาย ในฤดูหนาวจะมีหมอกลอยอยู่ทั่วบริเวณ เหมาะอย่างยิ่งกับการมาชมวิวช่วงเช้าๆหรือเย็นๆของทุกวัน นอกจากบริเวณไร่ชาแล้วยังมีอีกจุดที่อยู่ไม่ไกลนั่นคือ ลานกังหันลม จะอยู่บริเวณทางเข้าออกไร่ชานั่นเอง

ไร่ชา 2000

ไร่สตรอว์เบอร์รี บ้านนอแล
เป็นไร่สตรอว์เบอร์รี่ พันธุ์พระราชทาน 80 ปลูกแบบขั้นบันได ซึ่งชาวบ้านชาวไทยภูเขาเป็นผู้ปลูกและดูแล สามารถมองเห็นวิวทิวทัศย์รอบๆได้อย่างสวยงาม โดยเฉพาะในยามเช้า เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่งดงามมากอีกจุดหนึ่งบนดอยอ่างขาง นอกจากมาเพื่อชมวิว หรือซื้อสตรอว์เบอร์รีสดๆกันแล้ว ที่นี่ยังมีเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม ของชาวไทยภูเขาจำหน่ายโดยชาวบ้านเองอีกด้วย หรือจะหาซื้อต้นพันธุ์สตรอว์เบอร์รี ก็มีบางช่วงที่ชาวบ้านตัดไหลสตรอว์เบอร์รีมาปักชำไว้เพื่อจำหน่ายด้วยเช่นกัน

ไร่สตรอว์เบอร์รี บ้านนอแล

หมู่บ้านนอแล
เป็นหมู่บ้านชาวไทยภูเขา อบอวลไปด้วยความสุขจากความเรียบง่าย ช่วงไฮซีซั่น ประมาณเดือน พฤศจิกายน – มกราคม จะมีการตั้งร้านจำหน่ายพืชผลทางการเกษตร อาหาร เสื้อผ้า เครื่องประดับ ส่วนร้านกาแฟนอแนนั้นเปิดให้บริการอยู่ตลอด เป็นร้านกาแฟวิวดีที่ควรแวะมาเที่ยวชม นอกจากเครื่องดื่มต่างๆที่น่าลิ้มลองแล้ว บริเวณที่นั่งในร้าน ก็สามารถนั่งห้อยขาชิลชมวิวพระอาทิตย์ตกสวยๆได้ด้วย

หมู่บ้านนอแล

สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง
ซึ่งเป็นโครงการหลวงแห่งแรกที่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้ทรงมีพระราชดำริจัดตั้งขึ้นโดยพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ เพื่อซื้อที่ดินและไร่ในบริเวณดอยอ่างขางส่วนหนึ่ง จากนั้นจึงโปรดเกล้าฯ ตั้งโครงการหลวงขึ้น เพื่อใช้เป็น สถานีวิจัยและทดลองปลูกพืชเมืองหนาวชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นผัก ไม้ผล ไม้ดอกเมืองหนาว เพื่อเป็นตัวอย่างแก่เกษตรกรชาวเขาในการนำพืชเหล่านี้มาเพาะปลูกเพื่อสร้างรายได้แทนการปลูกฝิ่น
ซึ่งต่อมาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระราชทานนามว่า สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง ด้วยความสวยงามของดอกไม้เมืองหนาวนานาชนิด ทำให้ต่อมาสถานีเกษตรฯ จึงได้รับการพัฒนาให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว เปิดให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้ามาเที่ยวชมภายในสถานีฯได้

แปลงสาธิตไม้ดอก
สวนสมเด็จจะอยู่ไม่ไกลทางเข้าสถานีเกษตรหลวง เป็นสวนไม้ดอกนานาชนิดสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันอยู่ตลอด มีมุมถ่ายรูปสวยๆเยอะ และเป็นที่นิยมมากสำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังดอยอ่างขางไม่ว่าในช่วงฤดูใดก็ตาม

แปลงสาธิตไม้ดอก

แปลงไม้ผล
จุดนี้จะเป็นลานกว้างๆที่มีต้นบ๊วย พีช และมีม้าไว้คอยให้บริการขี่ม้าถ่ายรูปสวยๆเข้ากับบรรยากาศ เป็นอีกหนึ่งจุดที่ผ่านมาแล้วจะต้องแวะถ่ายรูป

แปลงไม้ผล

สวน 80 เรียกเต็มๆว่า สวนเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา สร้างขึ้นในวโรกาสที่หม่อมเจ้าภีศเดช รัชนี ประธานมูลนิธิโครงการหลวงมีพระชนพรรษาครบ 80 พรรษา เป็นจุดที่ได้รับความนิยมจากบรรนักท่องเที่ยวมากที่สุดบนดอยอ่างขาง เพราะรวมรวมพันธุ์ไม้เอาไว้มากที่สุด ร่มรื่นและงดงามที่สุด มีไม้ดอกผลัดกันเบ่งบานอวดสีสันละลานตาอยู่ทั้งปี โดยเฉพาะในฤดูหนาว ที่นี่จะมีซากุระแท้ๆมาจากญี่ปุ่นหลายสบต้น บานดอกในช่วงเดือนมกราคม ของทุกปี มีสีชมพูสด งดงามมาก เพราะจุดนี้เป็น อีกสิ่งหนึ่งที่จะมีให้ชมอยู่ตลอดนั่นคือ ปูเล่สีขาวและสีม่วง

สวน 80

ซากุระริมทาง
นอกจากซากุระแท้ที่ปลูกไว้ในสวน 80 แล้ว ริมถนนหลายเส้นทางภายในสถานีเกษตรหลวง ยังมีต้นซากุระที่พร้อมเบ่งบานดอกสีชมพูสดใสอยู่มากมาย ช่วงเดือนมกราคมของทุกปี สถานีเกษตรหลวงอ่างขางได้นำต้นพันธุ์มาจากประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่ปี พ.ศ.2540 และมาจากประเทศไต้หวัน ปี พ.ศ. 2551 รวมกว่า 700 ต้น เป็นตระกูลเดียวกันกับพีช (ท้อ) และดอกนางพญาเสือโคร่ง มีลักษณะดอกคล้ายกัน

ซากุระริมทาง

สวนกุหลาบอังกฤษ
ภายในสวนมีต้นกุหลาบสายพันธุ์อังกฤษหลากหลายพันธุ์และหลายสี บานดอกมากในช่วงฤดูหนาว ดูเป็นสัดเป็นส่วน มีทั้งซุ้มนั่งเล่น และซุ้มอุโมงค์กุหลาบมีบันไดเดินขึ้นลงได้ นอกจากนี้ภายในสวนยังมีต้นซากุซะ ซึ่งจะบานดอกสีชมพูสดในช่วงเดือนมกราคม พร้อมกันกับซากุระจุดต่างๆบนดอยอ่างขาง

สวนกุหลาบอังกฤษ

แปลงบ๊วย
เป็นอีกจุดที่ได้รับความนิยมไม่น้อยเช่นกัน ความงดงามของจุดนี้คือ ต้นบ๊วยที่มีลำต้นขนาดค่อนข้างใหญ่ คดงอเล็กน้อยตามลักษณะปกติ ผิวเปลือกไม้มีสีน้ำตาล ดำ ขาว สลับๆกัน และได้รับปลูกเอาไว้เป็นแถว แต่ละต้นมีช่องว่างเพื่อให้กิ่งก้านแผ่ขยายออกมาได้อย่างเต็มที่ จึงทำให้สามารถเข้าไปเล่นเล่น และโพสต์ท่าถ่ายรูปใต้ต้นบ๊วยได้อย่างเต็มที่ ต้นบ๊วยทุกต้นจะเริ่มบานดอกสีขาวในช่วงเดือนมกราคม ของทุกปี

Cr.gowithampth

แปลงบ๊วย