ใช้ชีวิต slow life ที่แม่กำปอง

0
990

อำเภอแม่ออน ที่เป็นสถานที่ ที่สามารถพบกับธรรมชาติและ ความสงบ ที่จะทำให้ลืมความวุ่นวาย บ้านแม่กำปอง กิ่งอำเภอแม่ออน หมู่บ้านเล็กๆ ตั้งอยู่ท่ามกลางขุนเขา มีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ มีลำธารไหลผ่านหมู่บ้าน และป่าไม้ที่สมบูรณ์ สภาพอากาศที่นี่จึงเย็นสบายตลอดปีในสมัยก่อนมีดอกไม้ชนิดหนึ่งลักษณะดอกสีเหลืองแดงขึ้นอยู่ตามริมแม่น้ำลำห้วย เรียกว่า ดอกกำปอง ดังนั้นชื่อของหมู่บ้าน จึงได้เรียกตามชื่อของ ดอกไม้รวม กับแม่น้ำ เป็น บ้านแม่กำปองเป็นหมู่บ้าน ที่ยังคงรักษาความ เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สมบูรณ์เป็นอย่างดีจึงทำให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปชื่นชมความงดงามอย่างไม่ขาดสายความสุขของการมาท่องเที่ยวหมู่บ้านแม่กำปอง คือ การได้มาสัมผัสอากาศบริสุทธิ์ความเป็นธรรมชาติของป่าไม้ ลำธารและวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ของชาวบ้านที่ยังคงเรียบง่ายและอยู่ร่วมกับธรรมชาติได้อย่างลงตัว

ถ้ำเมืองออน
มหัศจรรย์พระธาตุที่เกิดจากธรรมชาติหนึ่งเดียวในโลก ตั้งอยู่ที่อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ ไม่ไกลจากน้ำพุร้อนสันกำแพง เป็นถ้ำขนาดใหญ่เป็นโพรงอยู่ใต้ภูเขาหินปูน ภายในถ้ำเมืองออนมีหินงอกหินย้อยที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ และมี “พระธาตุนมผา”
ซึ่งเป็นหินงอกบรรจุพระเกศาขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า นับได้ว่าเป็นพระธาตุที่มีความแปลกและงดงามมาก เนื่องจากมาจากธรรมชาติมิใช้สิ่งก่อสร้างของมนุษย์สถานปฏิบัติธรรมบนเขา วัดอยู่ก่อนถึงถ้ำเมืองออน
การเดินเที่ยวถ้ำเมืองออนนั้นจากจุดจอดรถต้องเดินขึ้นบันไดพญานาค 187 ขั้น เข้าสู่ปากถ้ำ ก่อนที่จะต้องเดินลงเข้าสู่ถ้ำ เส้นทางค่อนข้างชันและแคบแม้จะมีบันได บางช่วงต้องแทรกตัวหลบผนังหินภายในถ้ำ
การเยี่ยมชมควรใช้ความระมัดระวัง ตลอดทางมีไฟตามทาง ใช้เวลาเดินเที่ยวราวครึ่งชั่วโมงถึงหนึ่งชั่วโมง
ศิลปะปูนปั้นพญานาคที่สวยงามแปลกตา เป็นพญานาคองค์ใหญ่ไม่เหมือนพญานาคปูนปั้นทั่วไปรู้สึกเหมือนมีชีวิต บรรยากาศร่มรื่น
cr.
www.museumthailand.com ถ้ำเมืองออน

วัดคันธาพฤกษา (แม่กำปอง) ที่ยังคงความสวยงามและมีมนต์ขลัง วิหารสร้างด้วยไม้สักทอง แกะสลักลวดลายวิจิตรงดงาม โบสถ์ไม้เก่าที่ใครได้มาเยือนเหมือนต้องมนต์
ที่ยังคงความสวยงามและมีมนต์ขลัง วิหารสร้างด้วยไม้สักทอง แกะสลักลวดลายวิจิตงดงาม
ไปที่วัดคันธาพฤกษา หรือที่เรียกกันง่ายๆ ว่าวัดแม่กำปอง ที่วัดแห่งนี้ที่โบสถ์กลางน้ำ ที่ตั้งงามสง่า ท่ามกลางผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์และแม่น้ำ วัดคันธาพฤกษาแห่งนี้เป็นวัดเก่าแก่และเงียบสงบ ตั้งอยู่ในบ้านแม่กำปองตั้งอยู่ทางทิศตะวันออกของ จ.เชียงใหม่ ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่โดยผ่าน อ.สันกำแพง ระยะทาง 50 กิโลเมตร และห่างจากตัว อ.แม่ออน 20 กิโลเมตร และอีกเส้นทางหนึ่งผ่าน
อ.ดอยสะเก็ด เลี้ยงขวาตรงสามแยกโป่งดิน ระยะทาง 51 กิโลเมตร ส่วนใหญ่เป็นถนนลาดยางและเทคอนกรีต ดังนั้นสามารถเดินทางไปมาได้สะดวกสบายทุกฤดู และสามารถใช้พาหนะรถได้ทุกชนิด
เข้ามาในหมู่บ้านแม่กำปอง ผ่านร้านฮิมห้วย ขึ้นเนินเขามาเล็กน้อย จะถึงวัดคันธาพฤกษา ซึ่งอยู่ซ้ายมือติดถนน
cr.
www.topchiangmai.com วัดคันธาพฤกษา

น้ำพุร้อนสันกำแพง ตั้งอยู่ใน อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 34 กิโลเมตรนับ เป็นแหล่งน้ำพุร้อนที่มี ชื่อเสียงมาเนิ่นนานควบคู่กับการท่องเที่ยวของเมืองเชียงใหม่ บรรยากาศร่มรื่น สวยงาม
ล้อมรอบไปด้วยภูเขาธรรมชาติ ไม้ดอก นานาพรรณ และได้ตื่นตาตื่นใจกับความมหัศจรรย์ธรรมชาติที่ี่ มาจากความเปลี่ยนแปลงจากใต้พื้นโลกก่อกำเนิดน้ำร้อนที่มี อุณหภูมิถึง 100 องศาเซลเซียส น้ำร้อนอันเดือด
พล่านพุ่งขึ้นจากใต้พื้นพิภพสู่ท้องฟ้าสูงถึง 15 เมตร เป็นธรรมชาติที่น่าทึ่งอย่างมาก

น้ำตกแม่กำปอง หมู่ 3 ต.ห้วยแก้ว อ.แม่ออน น้ำตกสุดอลังการกลางขุนเขาที่จัดว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญที่สุดในบริเวณบ้านแม่กำปอง
น้ำตกแม่กำปองมี 7 ชั้นด้วยกัน มีเส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ น้ำตกแม่กำปอง น้ำตกใสสะอาดมีต้นเฟิร์นและตะไคร่น้ำขึ้นอยู่ทั่วไป

น้ำตกย่าจันทร์ หมู่ที่ 1 ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 4063 เชียงใหม่หมู่บ้านป๊อก เป็นน้ำตกที่มีความสูงประมาณ 50 เมตร ยังคงความเป็นธรรมชาติอยู่
มีกิจกรรมของเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ เป็นเส้นทางเดินป่าที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ

กิวฝิ่น เมื่อมายืนบนจุดชมวิวกิ่วฝิ่นก็จะเห็นภาพของป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ เป็นเขตติดต่อระหว่างจังหวัดเชียงใหม่กับลำปาง มองไปไกลสุดลูกหูลูกตา
สูดอากาศบริสุทธิ์เต็มที่ไปเลยครับ ถ้าจะมากิ่วฝิ่นช่วงเช้าจะสวยสุดยิ่งอากาศหนาวๆ จะช่วยสร้างบรรยากาศในการเที่ยวให้สุดยอดยิ่งขึ้น

The Giant Chiangmai สำหรับคนรักธรรมชาติป่าเขา วันหยุดพักผ่อน ลองมานอนพัก หรือมากินกาแฟ เสพธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ของผืนป่า
มองวิวสวยรอบตัว ที่สวยงาม ที่ The Giant Chiangmai (เดอะไจแอนท์ เชียงใหม่) ที่นี้เป็นทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ และที่พัก และมีกิจกรรมสนุกๆ เช่น เดินป่า โหนสลิง นวดตัว

ร้านกาแฟชมนกชมไม้ มีชื่อเสียงในเรื่องของระเบียงร้านที่มองเห็นวิวทิวทัศน์ของหุบเขาและหมู่บ้าน นอกจากการได้จิบกาแฟหอมๆ
ในบรรยากาศที่เย็นตลอดทั้งปีแล้ว ก็จะได้ถ่ายภาพสวยๆ ตรงระเบียงร้าน สูดอากาศบริสุทธิ์ หากมาเที่ยวหมู่บ้านแม่กำปอง ก็ลองมาที่ร้านแห่งนี้ครับ ไม่ผิดหวังแน่นอน

ลุงปุ๊ด&ป้าเป็งโฮมสเตย์ แห่งนี้ เป็นอีกหนึ่งที่พักยอดนิยมแห่งหมู่บ้านแม่กำปอง เชียงใหม่ ภายในห้องพักก็ตกแต่งอย่างเรียบง่าย มีมุมนั่งเล่นต่างๆ ให้เราได้ชื่นชมธรรมชาติที่เงียบสงบสวยงามหรือถ่ายรูปสวยๆ

ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงตีนตก ตำบลห้วยแก้ว กิ่งอำเภอแม่ออน เป็นอีกหนึ่งศูนย์ฯ ที่เกิดจากน้ำพระทัยและ พระวิสัยทัศน์ อันกว้างไกลของ
พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ก่อสร้างศูนย์พัฒนาโครงการ หลวงตีนตก
เพื่อเป็นแหล่งพัฒนา สาธิต และส่งเสริมการเพาะเห็ดหอม และกาแฟให้เป็นอาชีพเสริมให้แก่ ราษฎรนอกเหนือจากการปลูกเมี่ยงโดยมี
วัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้เกษตรมีรายได้เสริมนอกจากการปลูกเมี่ยง พัฒนาปัจจัยพื้นฐาน และคุณภาพชีวิตร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อความเป็น
อยู่ที่ดีขึ้น อีกทั้งยังสนับสนุนงานทดลอง สาธิต และวิจัยรวมทั้งอนุรักษ์ ฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม