วันพฤหัสบดี, มกราคม 27, 2022
หน้าแรก 2020 มีนาคม

จดหมายเหตุรายเดือน มีนาคม 2020

“พระเจ้าทองทิพย์” เนื้อทองสองสี ทวยเทพนฤมิต จริงหรือ?

0
            ในบรรดาพระพุทธปฏิมาของเมืองเหนือ ที่สร้างขึ้นตามความเชื่อ “เฉพาะกิจ” มีอยู่หลายองค์ อาทิ พระเจ้าทันใจ พระเจ้าฝนแสนห่า รวมไปถึงพระพุทธรูปที่เรียกกันว่า “พระเจ้าทองทิพย์” (บ้างเขียน “ทองทิพ”) พระเจ้า พระ พระพุทธ พระญา             ชาวล้านนาเรียกพระพุทธรูปว่า “พระเจ้า” ไม่ได้เรียกว่า “พระ” หรือ “พระพุทธ” ต่างไปจากวัฒนธรรมสุโขทัยลงไปถึงภาคกลาง เช่น การเรียก “พระศรีศาสดา” “พระพุทธสิหิงค์”  “พระพุทธชินราช” เป็นต้น            ...

ทัพบกพร้อมเปิดบ้านรับ สปาตัน เรซ ไทยแลนด์

0
กองทัพบกพร้อมเปิดบ้านต้อนรับชาว SPARTRN ที่จะมาร่วมการแข่งขัน Spartan Race Thailand 2020 สนามแรกจัดที่ห้วยตึงเฒ่า เชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 12-14 มิถุนายน 2563 เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2563 ที่ผ่านมาที่ห้องประชุม 3...

ไปรษณีย์เปิดทางให้ภาครัฐ-เอกชน-คนไทยส่ง หน้ากากอนามัยให้โรงพยาบาลทั่วประเทศฟรี

0
ไปรษณีย์ไทยเปิดให้ ภาครัฐ-เอกชน-คนไทยส่งหน้ากากอนามัยให้โรงพยาบาลทั่วประเทศฟรี ส่งความห่วงใยส่งให้สู้ภัยโควิด-19 นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) กล่าวว่าไปรษณีย์ไทยในฐานะหน่วยงานขนส่งของชาติตระหนักถึงความสำคัญในสถาน การณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา (โควิด-19) จึงได้นำศักยภาพที่เป็นผู้เชี่ยวชาญในการส่งได้ร่วม“ ส่งความห่วงใยส่งให้สู้ภัยโควิด-19” รับขนส่งหน้ากากอนามัยสำหรับบุคลากรทางการแพทย์จากภาครัฐเอกชนและประชาชนที่ต้องการส่งให้กับโรงพยาบาลทั่วประเทศซึ่งสามารถส่งได้ตั้งแต่ 26 มีนาคม – 30...

สรรพสามิตภาค 5 ย้ำ สุราที่จำหน่ายในท้องตลาด ความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ไม่เพียงพอป้องกันเชื้อโควิด

0
สรรพสามิตภาค 5 ชี้แจง หน่วยงานหรือประชาชนสามารถยื่นเรื่อง ขอเป็นผู้ขอใช้แอลกอฮอล์หรือสุราสามทับ เพื่อนำไปผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดมือเพื่อป้องกันโควิด 19 ได้ ตามหลักเกณฑ์ที่กรมสรรพสามิตกำหนด ส่วนสุราทั่วไปในท้องตลาด ความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ไม่เพียงพอที่จะป้องกันเชื้อ ขอประชาชนอย่าสับสน จากกรณีที่ประชาชนเกิดความสงสัยเรื่อง สุราสามทับ จนนำไปสู่เรื่องการเข้าใจผิดว่าสุราหรือเหล้า นำมาป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้...

PEACE นำร่องใช้รถพ่นยาทางการเกษตร พ่นน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เชียงใหม่

0
นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจเยี่ยมการทำงานของรถผสมน้ำยาฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งได้ประจำการอยู่ที่บริเวณข่วงประตูท่าแพ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการฆ่าเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ ทั้งยังเป็นการแก้ปัญหาหมอกควันในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ด้วย โดยรถคันดังกล่าวเป็นรถที่ได้รับการประสานงานมาจากองค์กร "PEACE” (Policy & Economic Alliance Caring of Earth) ...

มอบเงินสนับสนุน

0
มอบเงินสนับสนุน…..ดร.เสฏฐวุฒิ หนุ่มคำ ผู้อำนวยการสำนักบริหารองค์กร บริษัท ชัยพัฒนาขนส่งเชียงใหม่ จำกัด มอบเงินสนับสนุนโครงการปลูกต้นอ่อนทานตะวัน จำนวน 112,420 บาท ให้แก่ ร.ต.ยุทธนา ศรีหาเหง่า ผู้ดูแลโครงการฯ ดำเนินการโดย กองพลทหารราบที่ 7 จ.เชียงใหม่ เพื่อสนับสนุนทุนทรัพย์ วัสดุ อุปกรณ์ ครุภัณฑ์เพื่อช่วยเหลือส่งเสริมอาชีพและสร้างรายได้ให้แก่ผู้พิการและผู้ดูแลคนพิการ ณ ห้องประชุมทองคำคูณ...

บสย. เปิด Co-Site รองรับ ธุรกรรมค้ำประกันสินเชื่อ รุกช่วยกลุ่มSMEs สุดพลัง มั่นใจ ค้ำประกันไม่สะดุด

0
บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิด Co-Site สถานปฏิบัติงานสำรอง รองรับบริการธุรกรรมค้ำประกันสินเชื่อ ย้ำความมั่นใจ ค้ำประกันสินเชื่อไม่สะดุด ดร.รักษ์ วรกิจโภคาทร กรรมการและผู้จัดการทั่วไป บรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) เปิดเผยว่า บสย. ได้เปิดสถานปฏิบัติงานสำรอง หรือ Co-Site...

หนุนบุคลากรทำงานจากบ้าน ในช่วงภาวะวิกฤตโควิด – 19

0
สกสว. ลุยมาตรการการบริหารความต่อเนื่องทางธุรกิจ (BCP) หนุนบุคลากรทำงานจากบ้าน (Work From Home) ใน ภาวะวิกฤตโควิด - 19 พร้อมดำเนินงาน ตาม พ.ร.ก. การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เนื่องด้วยสถานการความรุนแรงของการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด – 19...

ระบบธนาคารพร้อมให้บริการทางการเงิน อย่างต่อเนื่องช่วงสถานการณ์ COVID-19

0
ตามที่นายกรัฐมนตรีได้แถลงข่าวเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2563ที่ผ่านมา เรื่อง คณะรัฐมนตรีมีมติจะประกาศใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 เพื่อยกระดับการป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัส COVID-19 นั้น ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สมาคมธนาคารไทย สมาคมธนาคารนานาชาติ และสมาคมสถาบันการเงินของรัฐ ขอเรียนว่า ธนาคารสมาชิกและสถาบันการเงินทุกแห่งมีความพร้อมในการดำเนินการรองรับภาวะฉุกเฉิน เพื่อความต่อเนื่องทางธุรกิจ (Business...

อวดโฉมแล้วโรงงานต้นแบบ นวัตกรรมอาหารครบวงจร

0
อุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ จ.เชียงใหม่ อัพเดทความคืบหน้า Innovative Food Fabrication Pilot Plant โรงงานต้นแบบนวัตกรรมอาหารครบวงจร พร้อมเปิดให้บริการแล้ว โดยให้บริการและคำปรึกษาสำหรับการผลิตสินค้าแปรรูป เช่าใช้เครื่องมือเครื่องจักรสำหรับผู้ประกอบการในกลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมอาหาร รวมถึงบริการส่งต่อตรวจวัดคุณภาพสารอาหารและการวิเคราะห์ต่าง ๆ จากห้องปฏิบัติการภายใต้เครือข่ายอุทยานฯ เพื่อช่วยต่อยอดผลงานวิจัยสู่การพัฒนาผลิตภัณฑ์นวัตกรรมอาหารที่มีคุณภาพและมาตรฐานให้เกิดขึ้นจริงผ่านการให้บริการอย่างครบวงจรในปริมาณที่เหมาะสมกับความสามารถของภาคเอกชน สำหรับโรงงานต้นแบบนวัตกรรมอาหารครบวงจรให้บริการใน 4 สายการผลิต ได้แก่...