วันจันทร์, ตุลาคม 25, 2021
หน้าแรก 2021 ตุลาคม

จดหมายเหตุรายเดือน ตุลาคม 2021

วัดพระธาตุจอมปิง วัดของพี่เลี้ยงพระเจ้าติโลกราช

0
วัดพระธาตุจอมปิง ตั้งอยู่เลขที่ 57 บ้านจอมปิง หมู่ที่ 8 ตำบลนาแก้ว อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง วัดมีเนื้อที่ 15 ไร่ 2 งาน 51 ตารางวา เส้นทางไปวัดอยู่ทางเดียวกันกับวัดพระธาตุลำปางหลวง ห่างจากตัวเมืองลำปางประมาณ 18 กิโลเมตรถึงหน้าตลาดอำเภอเกาะคา ข้ามสะพานแม่น้ำวัง มาอีกประมาณ 300 เมตรก็จะถึงสามแยกตรงที่ว่าการอำเภอเกาะคา...

สกู๊ป……….ทุ่งบัวตอง @แม่อูคอ บานสะพรั่ง 500 ไร่‼️ ปีนี้อย่าพลาดไปชม..

0
จังหวัดแม่ฮ่องสอน ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เชิญเที่ยว “เทศกาลดอกบัวตองบานบนดอยแม่อูคอ” ประจำปี 2564 นักท่องเที่ยวจะได้ชมความสวยงามของดอกบัวตอง ที่บานสะพรั่งเหลืองอร่ามทั่วหุบเขาบนดอยแม่อูคอกว่า 500 ไร่ เป็นทุ่งดอยบัวตองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ว่าที่ร้อยตรี ภาณุวัฒน์ ขัดนาค ผอ.ททท.สำนักงานแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า จังหวัดแม่ฮ่องสอน ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เชิญเที่ยว “เทศกาลดอกบัวตองบานบนดอยแม่อูคอ” ประจำปี 2564...

ฮือฮา! พืชชนิดใหม่ของโลก กระเจียวอรุณ-ช่อม่วงพิทักษ์

0
นักพฤกษศาสตร์ องค์การสวนพฤกษศาสตร์กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และนักวิจัยจาก มหาวิทยาลัยมหาสารคาม พบพืชถิ่นเดียว และพืชหายากชนิดใหม่ของโลกจากภาคเหนือของไทย กระเจียวอรุณ และช่อม่วงพิทักษ์ ป่าบริเวณเขาหินปูนในจังหวัดสุโขทัย ซึ่งการค้นพบครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าประเทศไทยนั้นมีความหลากหลายทางชีวภาพสูง และยังมีพืชพรรณชนิดใหม่ๆ ที่รอการค้นพบอีกเป็นจำนวนมากทีมนักพฤกษศาสตร์จากองค์การสวนพฤกษศาสตร์กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมและทีมนักวิจัยจาก มหาวิทยาลัยมหาสารคาม กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม โดย ดร.จรัญ มากน้อย ดร.ศรายุทธ รักอาชา และดร.วรนาถ ธรรมรงค์...

หมอสวนดอกเผยแล้ว ผลวิจัย ‘บูสเตอร์’ เข็ม 3

0
มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โดย คณะแพทยศาสตร์ และเทคนิคการแพทย์ ร่วมวิจัยการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในผู้สูงอายุ พบว่าการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา หรือไฟเซอร์ หลังฉีดซิโนแวค 2 เข็ม มีระดับสูงเพียงพอ ในการยับยั้งการเข้าสู่เซลล์มนุษย์ของเชื้อโควิด-19ศ.(เชี่ยวชาญพิเศษ) นพ.บรรณกิจ โลจนาภิวัฒน์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. ศ.นพ.มานิต ศรีสุรภานนท์ รองคณบดีคณะแพทยศาสตร์ มช. ฝ่ายวิจัย ,รศ.นพ.เฉลิม ลิ่วศรีสกุล...

1 พ.ย. นี้ เปิดเชียงใหม่! วัคซีน 4 อำเภอ ยังไม่ครบ

0
4 อำเภอพื้นที่นำร่องโครงการ CHARMING Chiang Mai ฉีดวัคซีนแล้วกว่าร้อยละ 60 (เป้า 70% ก่อนเปิดเมือง 1 พ.ย.) ด้าน สธ.ไฟเขียว ไฟเซอร์เข็ม 2 ในเด็กผู้ชายแล้ว เด็ก-ผปค.รายไหน สมัครใจฉีดได้เลย ชี้ผลกระทบแค่ 1 ในร้อยล้านคณะกรรมการบริหารจัดการวัคซีนจังหวัดเชียงใหม่ ติดตามความคืบหน้าการฉีดวัคซีนในพื้นที่นำร่อง 4...

รพ.วิกฤต เตียงล้น! เชียงใหม่ปรับด่วน! รพ.สนาม เขียวเป็นเหลืองผู้ป่วยหนักพุ่ง

0
เชียงใหม่ สถานการณ์โควิดเริ่มกลับมาวิกฤตอีกครั้ง โรงพยาบาลสนาม เร่งเปลี่ยนระดับการรับผู้ป่วยจากเตียงสีเขียว เป็นเตียงสีเหลืองแล้ว เพื่อบรรเทาความแออัดของผู้ป่วยที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล ขณะที่พบการระบาดในครอบครัวกว่า 100 ราย ส่วนใหญ่ยังปกปิดข้อมูลความเสี่ยง เนื่องจากทำกิจกรรมที่มีการห้ามดำเนินการ คลัสเตอร์อื่นๆ ยังน่าห่วง ที่โรงพยาบาลสนามจังหวัดเชียงใหม่ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ 7 รอบพระชนมพรรษา แพทย์หญิง กชพร อินทวงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงดาว ในฐานะรองผู้อำนวยโรงพยาบาลสนามจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ขณะนี้โรงพยาบาลสนามจังหวัดเชียงใหม่กำลังเตรียมการที่จะปรับสถานภาพของโรงพยาบาลสนามจังหวัดเชียงใหม่ จากเดิมที่เปิดรับดูแลผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว...

ยินดีต้อนรับรองผู้อำนวยการฯ

0
ยินดีต้อนรับรองผู้อำนวยการฯ……………คณะผู้บริหาร คณะครู นักเรียน ผู้ปกครองฯ โรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ จังหวัดเชียงใหม่ ให้การต้อนรับ นางญาณิศา คำภิระ ในโอกาสย้ายมาดำรงตำแหน่ง รองผู้อำนวยการโรงเรียนวัฒโนทัยพายัพ ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2564 เป็นต้นไป

เปิดตัวแอปพลิเคชัน “ช่างอาชีวะ” บริการฟรีถึงบ้าน

0
นางสาวตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) และปัญหาอุทกภัยที่เกิดขึ้นในหลายพื้นที่ ทำให้การดำเนินงานกิจกรรมศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน (Fix it Center) แบบถาวร ของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ได้รับเสียงตอบรับที่ดีจากประชาชน หน่วยงานภาครัฐ และเอกชน มาอย่างต่อเนื่อง จึงได้มีการพัฒนาแอปพลิเคชัน ช่างอาชีวะ (ช่างพันธุ์ R อาชีวะซ่อมทั่วไทย) ซึ่งเป็นการนำเทคโนโลยี...

“หนึ่งใจ ให้ธรรมะ”

0
เมื่อเร็วๆ นี้ ที่หอประชุมโรงเรียนศรีสวัสดิ์วิทยาคาร ตำบลดู่ใต้ อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน มูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ ร่วมกับสำนักงาน พระพุทธศาสนาแห่งชาติ และโรงเรียนศรีสวัสดิ์วิทยาคารจังหวัดน่าน จัดกิจกรรมอบรมปฏิบัติธรรมส่งเสริมคุณธรรมจริยธรรม ตามโครงการ “หนึ่งใจ…ให้ธรรมะ” ประจำปี 2564 มุ่งหวังให้เด็ก เยาวชน และประชาชนคนไทย ได้มีการเรียนรู้ ธรรมะอย่างใกล้ชิด และได้พัฒนาศักยภาพทางด้านอารมณ์และความคิด สามารถน้อมนำเอาหลักธรรม กลับไปประพฤติปฏิบัติให้เกิดประโยชน์ต่อตนเอง...

บวชป่า-สืบชะตาแม่น้ำ

0
บวชป่า-สืบชะตาแม่น้ำ …………..รศ.ดร.เกชา คูหา รองคณบดีคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการเกษตร มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลล้านนา น่าน นำคณาจารย์และบุคคลกร ร่วมกิจกรรมพิธีบวชป่า สืบชะตาแม่น้ำ ปล่อยหอย ปู ปลาพื้นถิ่น ลงสู่แม่น้ำห้วยหาด และคืนพืชสมุนไพร (ต้นกระชาย ม่าก้อ หวาย ต๋าว) แก่ป่าชุมชน ณ ป่าชุมชนห้วยหาด หมู่ที่ 7 ตำบลอวน...